Số lượt trực tuyến: 5
Tổng số truy cập: 91156
TIN HOẠT ĐỘNG QUỸ
Hiệu quả kinh tế của Hoa lan ( 22/10/2011 )

XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐIỂM TRỒNG LAN

 MOKARA CẮT CÀNH THEO CÔNG NGHỆ MỚI

CỦA CLB TRANG TRẠI HOA LAN TỈNH BÌNH DƯƠNG

 

Ngày 05/7/2011, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định dự án “Phát triển mô hình trồng lan Mokara cắt cành theo công nghệ mới ” của CLB trang trại hoa lan tỉnh Bình Dương. Chủ tịch Hội đồng thẩm định dự án bà Nguyễn Minh Thuỷ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, các thành viên phản biện bao gồm: ông Trần Viết Mỹ- Giám đốc trung tâm khuyến nông TPHCM, ông Nguyễn Kiều Phú- Phó phòng giao dịch Mỹ Phước ngân hàng Công Thương tỉnh Bình Dương và một số thành viên khác.

Lâu nay các hộ trồng lan ở Bình Dương chỉ trồng theo kiểu nhỏ lẻ, chưa áp dụng kỹ thuật trồng theo kinh nghiệm dân gian, chiếm nhiều diện tích, năng suất sản lượng thấp. Vật tư thì tận dụng những vật liệu rẻ tiền để làm giàn che, giá cột lan, sau một thời gian ngắn đã bị hư hỏng phải sữa chữa lại, gây hư hại cho cây lan và tốn công. Mặt khác do không nắm vững kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm trong khâu thiết kế và chăm sóc, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.

Lan Mokara là loại hoa tương đối dễ trồng, đã và đang được rất nhiều địa phương chọn làm mô hình sản xuất trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Vì vậy Ban chủ nhiệm CLB Hoa Lan đã lập dự án để xây dựng các mô hình điểm trồng lan Mokara cắt cành theo công nghệ mới với quy mô 500m2 /điểm.Việc xây dựng mô hình thâm canh lan Mokara ở tỉnh Bình Dương là cần thiết và phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp đô thị của tỉnh. Một số yêu cầu kỹ thuật được áp dụng cho mô hình điểm trồng lan Mokara của dự án như sau:

- Sử dụng vật liệu bền chắc để làm giàn che.

- Xây luống dựa theo hướng mặt trời (Bắc – Nam).

- Số lượng 700 cây trên 100m2.

- Thời gian bón phân 3-4 ngày/lần.

- Mô hình sử dụng vỏ đậu phọng làm giá thể.

- Hệ thống tưới nước bán tự động giúp tiết kiệm 70% chi phí nhân công, 60% chi phí điện, 60% lượng nước, chất lượng hoa được đảm bảo do không bị dập nát như khi tưới bằng vòi. Hệ thống tưới bán tự động hoặc tự động còn có thể sử dụng để bón phân, thuốc bảo vệ thực vật.

Các giống lan Mokara chủ lực của dự án:

- Màu vàng: vàng chanh (M. Fullmoon), vàng nghệ (M. Banana).


- Màu đỏ (M.Bodan, M. Dearheah).

- Màu cam (M.Kitty orange).

- Màu trắng hồng (M. Chaw praya beauty).

Đây là giống lan cho hoa đẹp, siêng bông và dễ trồng. Việc trồng lan Mokara cho hiệu quả cao nhưng không đòi hỏi sự chăm sóc khắc khe như Dendrobium và Phalenopsis. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì một hom cây giống ban đầu cao khoảng 50-60 cm, có thể cho tối đa 12 cành hoa/năm. Khi cây cao khoảng 1 mét (sau trồng khoảng 1.5 – 2 năm), có thể tiến hành cắt ngọn để bán hoặc làm giống.  Như vậy việc trồng lan Mokara không chỉ cho lợi nhuận từ hoa cắt cành mà còn thu nhập từ việc bán giống. Diện tích trồng lan từ 100 m2  cho doanh thu khoảng từ 60 -70 triệu đồng/ năm.

Việc triển khai thực hiện dự án sẽ góp phần thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị và là điểm để cho hội viên và nông dân học tập kinh nghiệm, thực hiện trồng lan đạt hiệu quả kinh tế cao./.                                                                  

 

 

                                                                            Người viết bài

 

 

 

 

 

                                                                                      Huỳnh Bảo Ngọc

 

Quay về >>